Khởi động lễ hội Hương Sắc Lai Châu!

22/10/2021 11:55

Sáng nay (5/3), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Lai Châu và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Lai Châu...

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo đánh giá tiềm năng và đề xuất kế hoạch phát triển sản xuất, chế biến cây dược liệu, kết quả thực hiện OCOP; kế hoạch thực hiện triển lãm hoa Lan và phiên chợ vùng cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Theo đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới chiếm 37,2% số xã, trong đó năm 2019 công nhận 6 xã nông thôn mới. Bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh là 14,8 tiêu chí/xã, trong đó: 35 xã đạt 19 tiêu chí; 13 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 38 xã đạt 10 - 14 tiêu chí; 10 xã đạt 5 - 9 tiêu chí. Năm 2020, Lai Châu phấn đấu có thêm 4 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, nâng tổng số lên 39 xã đạt chuẩn; nâng bình quân tiêu chí nông thôn mới toàn tỉnh lên 15,5 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 10 tiêu chí/xã; phấn đấu 1 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

lai-chau1-1634878345.jpg
lai-chau4-1634878279.jpg

Về chương trình OCOP, đến nay tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chương trình cấp huyện, xã và các thôn, bản; đôn đốc UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2019 - 2020; thông báo cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ đăng ký kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh tham gia Diễn đàn kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và Hội chợ quốc tế OCOP năm 2019 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh; hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm Chè Olong thiện trà đóng túi pyramid tham gia đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tại Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre năm 2019, sản phẩm đạt 3 sao theo Bộ Tiêu chí của Trung ương; hướng dẫn Công ty Cổ phần ĐTPT Chè Tam Đường; Công ty CP ĐTXD&TM Hà Sơn xây dựng hồ sơ và lựa chọn sản phẩm tham gia Chương trình Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam, 2 sản phẩm được công nhận Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam.

Về phát triển cây dược liệu, Lai Châu đã phê duyệt Đề án phát triển cây dược liệu nhằm khôi phục phát triển các loài dược liệu quý có giá trị y học và kinh tế cao. Bao gồm Sâm Lai Châu, Tam Thất, Cây Bảy lá một hoa (Thất diệp nhất chi hoa), Cây lan kim tuyến (Cỏ nhung) và các loại cây dược liệu có thể trồng thâm canh, trồng tập trung như Đương quy, Atiso, Hà thủ ô đỏ... Hiện nay người dân đang tự trồng, phục hồi và phát triển các loại dược liệu: Sâm Lai Châu, Bảy lá một hoa phát triển khá tốt, phù hợp với điều kiện ở nhiều nơi trong địa bàn tỉnh. Đặc biệt phát triển dưới tán rừng có độ cao trên 1.200m...

lai-chau3-1634878315.jpg

Nhấn mạnh về tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định Lai Châu là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hoa, cây cảnh, cây dược liệu và phát triển nông nghiệp hữu cơ... Bên cạnh đó, việc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) rất phù hợp với Lai Châu, vì vậy tỉnh phải coi đây là chương trình trọng tâm để tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tái cơ cấu lại kinh tế tại nông thôn và đi đúng vào thực chất của chương trình. Xã có sản phẩm thế mạnh gì thì phát huy sản phẩm đó, sau đó Nhà nước sẽ hỗ trợ phát triển để nâng cao thành sản phẩm OCOP. Điều quan trọng mà Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặc biệt nhấn mạnh là phải phát huy được sức mạnh của cộng đồng ở địa phương, vì chương trình này mang tính xã hội rất cao.

Bàn về việc xây dựng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới, Thứ Trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh sẽ đề xuất đầu tư theo tiêu chí. Cụ thể như đối với khu vực miền núi, hết năm 2025 sẽ phải đạt từ 5 tiêu chí trở lên, trong đó các tiêu chí cứng phải đạt như tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục... qua đó góp phần giúp các địa phương khó khăn có thể vươn lên. Sẽ tiến hành sửa đổi các tiêu chí về văn hoá theo hướng để các địa phương chủ động, nhưng vẫn phải đảm bảo về chất lượng.

lai-chau2-1634878404.jpg

Về công tác tổ chức Lễ hội “Hương sắc Lai Châu” phục vụ khoa học công nghệ gắn với xây dựng nông thôn mới, Thứ Trưởng Trần Thanh Nam đề nghị tỉnh tập trung triển khai 3 nội dung: Hội thảo bảo tồn giống, gốc hoa Lan, phát triển công nghệ trồng hoa Lan trở thành hàng hoá mang lại giá trị cao; diễn đàn xúc tiến đầu tư vào vùng nguyên liệu dưới tán rừng; diễn đàn phát triển du lịch cộng đồng thôn bản. Với quy mô, hình thức hợp lý và tổ chức vào thời gian phù hợp, qua đó góp phần thúc đẩy Lai Châu phát triển...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định tỉnh Lai Châu có tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp, nhất là điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, vì vậy tỉnh mong muốn nhận được sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phát triển các loài cây có giá trị kinh tế cao. Cảm ơn Bộ đã dành thời gian nghiên cứu, định hướng, lựa chọn những vấn đề cho phát triển nông nghiệp Lai Châu. Các đồng chí lãnh đạo bày tỏ sự đồng tình trong cách làm mới của Bộ trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao các tiêu chí đối với những nơi đã đạt, đối với những xã chưa đạt sẽ xây dựng các tiêu chí phù hợp theo vùng miền để xác định bước đầu tư tiếp theo; quan tâm đầu tư và bố trí nguồn lực để xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững và lâu dài.

lai-chau5-1634878438.jpg
lai-chau6-1634878464.jpg

Khẳng định Lai Châu có nhiều sản phẩm có thể tạo nên những sản phẩm OCOP đặc sắc và có giá trị như gạo, chè và chè cổ thụ, cây ăn quả, hoa và dược liệu… Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng bày tỏ mong muốn Bộ có những hướng dẫn, xây dựng các tiêu chí, tập huấn cho địa phương, góp phần giúp tỉnh tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hàng hoá không chỉ đáp ứng thị trường trong nước mà còn xuất khẩu; cử chuyên gia hỗ trợ, đánh giá giúp địa phương quy hoạch vùng trồng và định hướng phát triển; Bộ hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp làm nông nghiệp đầu tư vào tỉnh, nhất là xây dựng chợ khu vực cửa khẩu khi cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thuỷ Hà được nâng cấp thành cặp cửa khẩu Quốc tế...

Trước đó, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đồng chí trong Đoàn công tác đã đến thăm một số mô hình nông nghiệp trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Vương Xuân Nguyên
Bạn đang đọc bài viết "Khởi động lễ hội Hương Sắc Lai Châu!" tại chuyên mục Tư liệu - Nghiên cứu. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (08.4646.0404) hoặc gửi email về địa chỉ (a0912563309@gmail.com).