HỒ SƠ THAM DỰ GIẢI THƯỞNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI NĂM 2023

30/07/2023 09:17

Hưởng ứng cuộc thi Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023, Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển  thuộc Viện Nghiên cứu Văn hoá và Phát triển - Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam xin gửi 02 tác phẩm tham gia dự thi Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023.

1. TÁC PHẨM BÁO CHÍ ĐIỆN TỬ: Loạt bài viết về để tài “Kỷ niệm 44 năm Campuchia khỏi nạn diệt chủng (7-1-1979/7-1-2023): Nghĩa vụ quốc tế cao cả” gồm 04 bài viết:

- Bài 1: “Nước mã hồi” không bị phục kích - https://vanhoavaphattrien.vn/nhan-dip-ky-niem-44-nam-campuchia-khoi-hoa-diet-chung-7-1-19797-1-2023-nghia-vu-quoc-te-cao-ca-nuoc-ma-hoi-khong-bi-phuc-kich-bai-1-a20027.html

- Bài 2: Trên đường về Thủ đô Phnom Penh giải phóng - https://vanhoavaphattrien.vn/nhan-dip-ky-niem-44-nam-campuchia-khoi-hoa-diet-chung-7-1-19797-1-2023-bnghia-vu-quoc-te-cao-ca-tren-duong-ve-thu-do-phnom-penh-giai-phong-bai-2-a20030.html

- Bài 3: Phát hiện Nhà tù Tuol Sleng (S21) - Địa ngục trần gian - https://vanhoavaphattrien.vn/nhan-dip-ky-niem-44-nam-campuchia-khoi-hoa-diet-chung-7-1-19797-1-2023-nghia-vu-quoc-te-cao-ca-phat-hien-nha-tu-tuol-sleng-s21-dia-nguc-tran-gian-bai-3-a20038.html

- Bài 4: Lịch sử đã minh xét - Việt Nam hi sinh cả máu của mình để giải cứu Campuchia khỏi nạn diệt chủng - https://vanhoavaphattrien.vn/ky-niem-44-nam-campuchia-khoi-hoa-diet-chung-7-1-19797-1-2023-lich-su-da-minh-xet-viet-nam-hi-sinh-ca-mau-cua-minh-de-giai-cuu-campuchia-khoi-nan-diet-chung-a20071.html

Hồ sơ tác giả:

- Nhà báo Vũ Xuân Bân, bút danh: Xuân Vũ,  (Nguyên đặc phái viên TTXVN tại biên giới Tây Nam 1977, chuyên gia TTXVN tại Campuchia các năm 1978 - 1979), Phó TBT Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển;

- Nhà báo Vương Xuân Nguyên, bút danh: Quyết Tuấn, Trưởng Ban Chuyên đề Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.

- Khái quát về tác phẩm: Tác phẩm “Kỷ niệm 44 năm Campuchia khỏi nạn diệt chủng (7-1-1979/7-1-2023): Nghĩa vụ quốc tế cao cả” thuộc loại hình báo điện tử. Nội dung chính của tác phẩm gồm: Tố cáo tội ác man rợ của chế độ dệt chủng Pol Pot đối với nhân dân Campuchia; Khẳng định tính chính nghĩa và tinh thần Quốc tế Cộng sản trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng; Đấu tranh với những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử làm xấu đi quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam - Campuchia.

Tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tác động từ cuộc sung đột địa chính trị giữa Nga - Ukraina. Năm 2023, là năm kỷ niệm 44 năm Campuchia khỏi nạn diệt chủng (7-1-1979/7-1-2023), cũng là năm diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia sau 38 năm liên tiếp lãnh đạo đất nước Campuchia. Dựa vào những biến động đó, nhiều thế lực thù địch và cơ hội chính trị đã ráo riết xuyên tác, kích động thù hận dân tộc, và tuyên truyền sai sự thật lịch sử nhằm làm xấu đi mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam - Campuchia. 

Điều đặc biệt hấp dẫn của tác phẩm là trong 04 bài viết thì có 03 bài của Nhà báo Vũ Xuân Bân, Nguyên đặc phái viên TTXVN tại biên giới Tây Nam 1977, chuyên gia TTXVN tại Campuchia các năm 1978 - 1979 với tư cách là người trong cuộc, nhân chứng có mặt tại biên giới Tây Nam và Campuchia trong những ngày Chế độ Pol Pot gây ra tội ác với nhân dân Việt Nam và Campuchia. 

Với góc nhìn của một nhà báo chiến trường của TTXVN, Nhà báo Vũ Xuân Bân đã kể lại nhiều câu chuyên xúc động về tình cảm của nhân dân Campuchia với quân tình nguyện Việt Nam, cũng như cung cấp nhiều thông tin tư liệu quý giá nhằm tố cáo tội ác dã man của Chế độ diệt chủng  Pol Pot bạo tàn. Chính điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm với bạn đọc hôm nay và mai sau. 

Bài tổng hợp cuối của tác phẩm, Nhà báo Vương Xuân Nguyên lại cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn khái quát về bản chất, động cơ, diễn biến về quá trình gây nên tội ác diệt chủng man rợ của Pol Pot; Sự thật lịch sử bị các thế lực đen tối, cơ hội chính trị xuyên tạc, đánh lạc hướng dư luận gần 40 năm; Và cuối cùng đưa ra những luận điểm, những nhận định của các chuyên gia về tinh thần quốc tế cộng sản trong sáng - Việt Nam hi sinh cả máu của mình để giải cứu Campuchia khỏi nạn diệt chủng.

2. TÁC PHẨM VIDEO - Sản phẩm âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo”

Hồ sơ tác giả: Nhà báo, Nhạc sĩ Phạm Việt Long, TBT Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển viết lời và phổ nhạc; NSƯT Hương Giang, Giảng viên Trường đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đổi thể hiện.

Khái quát về tác phẩm: Video sản phẩm âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo” ngợi ca nghề báo và người làm báo chân chính dám dấn thân đấu tranh cho công lý, lẽ phải và bảo về hạnh phúc của nhân dân. Nghề báo được coi là một trong những nghề nguy hiểm nhưng cũng đầy vinh quang. Qua báo chí, mọi mặt của cuộc sống đều được phản ánh kịp thời, chính xác. Nhưng để có được những tác phẩm báo chí đó là cả một quá trình làm việc gian nan, lặng thầm và cả những hiểm nguy.

Sản phẩm âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo”

Bằng cảm xúc của một người cầm bút từng kinh qua chiến tranh lửa đạn đến hoà bình dựng xây đất nước, nhóm tác giả đã cố gắng thể hiện tốt tinh thần của tác phẩm với hai thông điệp về hai điều về nghề báo và người làm báo. Đó là đi tìm sự thật và tinh thần dũng cảm dám đương đầu với mọi gian nan thử thách để nói lên sự thật. 

Video âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo” là sự ghi nhận động viên, khích lệ những người làm báo chân chính đang ngày đêm đấu tranh vì công lý, lẽ phải, sự tiến bộ của xã hội trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Trong công tác thông tin đối ngoại những người làm báo chân chính trực tiếp: Giới thiệu đến thế giới về tình hình Việt Nam, đặc biệt là đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên mọi lĩnh vực; những thành tựu trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, bảo đảm quyền con người…; vẻ đẹp đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, di sản, tri thức khoa học Việt Nam, lan tỏa hệ giá trị quốc gia-dân tộc, hệ giá trị văn hóa và con người Việt Nam; quan điểm, lập trường và những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam đối với các vấn đề quốc tế và khu vực; Phản ánh chân thực, đa dạng về thế giới, giới thiệu những tinh hoa văn hóa nhân loại và tư tưởng tiến bộ của thời đại phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng, văn hóa của Việt Nam đến với Nhân dân trong nước; Đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khát vọng mạnh mẽ xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; Phản ánh sự hỗ trợ, giúp đỡ và tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam; khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), Video âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo” được thực hiện tại Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam - Hội Nhà báo Việt Nam ngay khi ra đời đã được đông đảo người làm báo, các cơ quan báo chí trong cả nước quan tâm đón nhận và đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

VTC giới thiệu Sản phẩm âm nhạc “Tâm sự Người Làm Báo”
Video sản phẩm âm nhạc "Tâm sự Người Làm Báo" bên cạnh được nhiều cơ quan báo chí đăng tải nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay, thì nhóm còn chia sẻ lên nhiều diễn đàn MXH, đăng phát trên Zingmp3 - https://zingmp3.vn/bai-hat/Tam-Su-Nguoi-Lam-Bao-NSUT-Huong-Giang/Z6CF07D0.html và hàng chục nền tảng MXH toàn cầu chia sẻ và lan tỏa với lượng tương tác lớn. Qua các kênh truyền thông, báo chí, mạng xã hội Video sản phẩm âm nhạc "Tâm Sự Người Làm Báo" đã nhận được nhiều bình luận tích cực về vai trò của báo chí và người làm báo trong cuộc sống hôm nay. 
 
3. CAM KẾT
 
Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển cam kết 02 tác phẩm dự thi nói trên là sản phẩm của cán bộ, phóng viên, CTV của Tạp chí thực hiện đáp ứng đầy đủ các quy định của Quy chế Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, được sản xuất gắn với các sự kiện chính trị xã hội và những ngày lễ lớn của Đất nước và đã được đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông và cộng đồng MXH đón nhận và chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng. Đặc biệt, các tác phẩm đã được nhiều cơ quan tổ chức tiếp nhận phục vụ hoạt động thông tin tuyên truyền lâu dài.Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển xin gửi các hồ sơ minh chứng kèm theo 02 tác phẩm nói trên tới BTC Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ IX năm 2023. 
 
Người thay mặt nhóm tác giả và Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển tiếp nhận thông tin, phản hồi các yêu cầu với BTC là Nhà báo Vương Xuân Nguyên, số CMTND: 001080047854, điện thoại: 08.4646.0404, email: vnhuongsac@gmail.com.
 
TRÂN TRỌNG!

 

BBT
Bạn đang đọc bài viết "HỒ SƠ THAM DỰ GIẢI THƯỞNG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI NĂM 2023" tại chuyên mục Theo dòng thời cuộc. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (08.4646.0404) hoặc gửi email về địa chỉ (a0912563309@gmail.com).