Trải lòng về những điều tâm niệm của Nhà báo Quyết Tuấn

30/01/2023 22:27

Nhân chuyện năm mới, anh bạn thân khuyên nên sớm bỏ cái nghề dễ gây sự mất lòng nếu viết thật, nói thật (sự thật mất lòng), hay sự “bạc bẽo” nếu phải viết đi đôi với “lách” để lấy lòng tất cả. Thay vào đó, nên gác lại đam mê, tập trung vào việc kiếm tiền lo cho bản thân và gia đình.

Vâng xin thưa, bất cứ việc gì cũng có hai mặt tốt - xấu, phải - trái đan xen nên thường xuyên phải đấu tranh với nhau để tìm ra sự tích cực, tính tối ưu nhất. 

Nếu đã “yêu” thì nên “cho roi cho vọt”. “Roi - vọt” của một người cầm bút chân chính là nghệ thuật tổ chức thông tin, sử dụng ngôn từ, liên kết các tư liệu có liên quan để truy vấn tìm ra “sự thật”, bản chất vấn đề, lột trần sự giả dối, bảo vệ lẽ phải, sự công chính...Miễn sao việc làm đó, phải tránh sa vào sự “chủ quan duy ý chí”, “suy diễn” tuỳ tiện, “chủ nghĩa cá nhân” trỗi dậy, đề cao “cái tôi” trong mỗi bài viết.

Hơn ai hết, người cầm bút chân chính luôn phải thấu hiểu sứ mệnh của mình là “phò chính trừ tà”, không nghiêng ngả “bẻ cong ngòi bút” trước những thử thách lợi danh và muôn vàn cám dỗ.

z4072334074580-349ef54f8ad2223c26277be40687d668-1675131281.jpg

Với riêng tôi, qua hơn 20 năm gắn bó với nghề báo và nghiệp viết đã cho tôi những trải nghiệm nghiệt ngã, nhiều khi tưởng chừng không qua được. Điều đó, khiến tôi luôn luôn tự nhủ phải cầu thị học hỏi, lắng nghe mọi sự góp ý, giúp đỡ của mọi người, soi xét lại chính mình mỗi ngày để hạn chế sai lầm chủ quan, không ngừng nỗ lực vươn lên và luôn tâm niệm với bản thân mình phải thấm nhuần những điều dưới đây để tránh viết “Nhàm - Nhạt - Nhảm - Nhăng”:

1. Những điều THƯƠNG TÂM chọn nói tuỳ người
2. Việc của mọi người NÓI CƯỜI cẩn thận
3. NGHE NHIỀU ÍT LUẬN việc của bề trên
4. Đừng có KHÓC RÊN với trời với đất
5. Điều KHÔNG THẬT CHẮC nói viết công tâm
6. Mọi việc có TẦM chỉ khi TÂM sáng
7. Việc càng SỐT SẮNG diễn giải từ từ
8. Điều VÔ CĂN CỨ tránh nói linh tinh
9. Soi xét TƯỜNG MINH mọi việc có mình
10. Tránh gây BẤT BÌNH không làm đừng hứa.

 

Quyết Tuấn
Bạn đang đọc bài viết "Trải lòng về những điều tâm niệm của Nhà báo Quyết Tuấn" tại chuyên mục Theo dòng thời cuộc. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (08.4646.0404) hoặc gửi email về địa chỉ (a0912563309@gmail.com).