Vuong Xuan Nguyen

Thăm mộ cụ Đỗ Phượng nhớ vế đối của Giáo sư Vũ Khiêu

20/10/2021 23:25

HỘI NHẬP|| Cách đây 16 năm, cố nhà báo Đỗ Phượng lên làm Chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam thay đồng chí Nguyễn Văn Trân nghỉ công tác! GS.Vũ Khiêu gọi người viết bài này đến để gửi tặng một đôi câu đối làm quà mừng tân Chủ tịch Trung ương Hội: "Hoa thảo vào xuân, Hương Sắc mới/Gió mây gặp Hội, Phượng rồng bay".

GS. Vũ Khiêu viết xong đôi câu đối bao giờ cũng giảng nghĩa cặn kẽ từng ly từng tý một cho người được tặng biết đầy đủ ý nghĩa và thông điệp GS gửi gắm ở vế đối. Nhưng lần này, GS. Vũ Khiêu lại không giải thích gì về vế đối mà chỉ nói riêng về nhà báo Đỗ Phượng.

"Bác từng công tác cùng đồng chí Đỗ Phượng ở TTXVN. Phải nói đây một đồng chí đầy cá tính và có phong cách rất riêng biệt, có tài tổ chức, làm việc gì cũng tận tụy tâm huyết hết mình, luôn hết lòng và sẵn sàng hi sinh vì anh em, bạn bè đồng nghiệp khi cần thiết. Nhưng lại rất nhẹ nhàng không đao to búa lớn trong mọi việc, dù công to việc nhỏ luôn tìm ra cách giải quyết hài hòa. Đồng chí ấy sẽ cầm bút gắn bó với tờ Hương Sắc và Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đến hơi thở cuối cùng. Đó rất có thể là vận mệnh, duyên nghiệp ở đời...", GS. Vũ Khiêu tâm sự.

cu123-1632391393.jpg Người viết bài bên mộ chí của Nhà báo Đỗ Phượng tại Công viên nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội)

Bao nhiêu năm gần gũi cụ mà chúng tôi chỉ biết hiểu xuôi vế đối trên theo suy nghĩ chủ quan của mình. Đúng rồi! Mùa xuân đến thì hoa cỏ Sinh Vật Cảnh phải phát triển tươi tốt, hương sắc phải dạt dào rồi. Trong sắc xuân gió mây quần hội quấn quýt bên nhau tạo thành thế rồng bay phượng múa, thiên long vũ hội là đương nhiên rồi! Còn nghĩa bóng của vế đối được gắn với những danh từ, đại từ viết hoa trong về đối "Hương Sắc, Hội, Phượng" chắc hẳn là để chỉ tờ Việt Nam Hương Sắc, Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và nhà báo Đỗ Phượng rồi! Tóm lại đây là lời chúc tụng khen ngợi tài năng của cụ với công tác Hội và sự chèo lái tờ Hương Sắc.

Càng về những năm cuối đời, bệnh tuổi già, sức khỏe ngày càng yếu, Nhà báo Đỗ Phương mong muốn sớm tìm người đủ tài đức, nhiệt huyết, thiện duyên, chịu hi sinh, không mưu cầu lợi lộc cá nhân để gánh vác việc Hội thay cụ. Cụ giao cho các đồng chí trong Hội tìm người tiến cử với những tiêu chuẩn như trên.

Sau Đại hội VI của Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam diễn ra tháng 6 năm 2017, chúng tôi quyết định nghỉ công tác ở Hội và Tạp chí Việt Nam Hương Sắc cùng dịp với Nhà báo Đỗ Phượng sau gần 20 năm gắn bó. Và không ngờ sau đúng 100 ngày rời công việc, Nhà báo Đỗ Phượng đã ra đi đột ngột sau một cơn đau tim bất chợt tại một cuộc gặp mặt thân mật của Ban liên lạc Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cụ đã buông thế sự rẽ mây về trời để lại "Hương Sắc mới" cùng với "Gió mây gặp Hội" của một giai đoạn chuyển đổi mới với những thời cơ, vận hội mới trong ngành Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

dp12-1632552427.jpg Hình ảnh ngày làm việc cuối cùng của Nhà báo Đỗ Phượng

Chúng tôi, những người công tác nhiều năm tại Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam, Tạp chí Việt Nam Hương Sắc và có vinh dự được gần gũi giúp việc Nhà báo Đỗ Phượng trong nỗ lực xây dựng Sinh Vật Cảnh trở thành ngành kinh tế sinh thái giá trị cao, góp phần kiến tạo không gian sống trong lành ở Nông thôn mới và Đô thị văn minh luôn mong muốn tổ chức Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh khắp các vùng miền ngày càng phát triển. Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước khi công nhận Sinh Vật Cảnh là một trong 7 nhóm ngành phát triển nông thôn, trong một tương lai không xa, Sinh Vật Cảnh ngày càng nhiều "Hương Sắc mới" theo đúng nghĩa của nó. Một nghề mới làm giàu cho quê hương trên cơ sở kế thừa truyền thống của ông cha đã trao truyền qua bao thế hệ sẽ dần dần thích nghi được với môi trường, hoàn cảnh cụ thể để bứt phá vươn lên đúng như những mong muốn gan ruột của Nhà báo Đỗ Phượng và các bậc tiền bối sáng lập Hội và hàng triệu người yêu thiên nhiên, Sinh Vật Cảnh cả nước hơn 30 năm qua. Sinh Vật Cảnh không chỉ hướng tới là một ngành kinh tế sinh giá trị cao mà còn là một cuộc cách mạng cảnh quan thiên nhiên và môi trường, góp phần làm cho đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện do Bác Hồ khởi xướng qua phong trào Tết Trồng cây cách đây hơn 60 năm về trước!

Bạn đang đọc bài viết "Thăm mộ cụ Đỗ Phượng nhớ vế đối của Giáo sư Vũ Khiêu" tại chuyên mục Nghề báo và Những kỷ niệm. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (08.4646.0404) hoặc gửi email về địa chỉ (a0912563309@gmail.com).